Lựa chọn cách điều trị u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước, loại u nang và vị trí, các triệu chứng do u nang gây ra, liệu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa và mong mống mang thai trong tương lai.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng được áp dụng như: Theo dõi, sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng và phẫu thuật.

Theo dõi và thăm khám định kỳ

Trường hợp u nang buồng trứng nhỏ và không gây ra bất kỳ vấn đề hoặc khó chịu nào, bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị thực hiện phương pháp theo dõi và thăm khám định kỳ. Thông thường bệnh nhân thực hiện siêu âm 3 tháng/lần để đánh giá sự thay đổi của khối u.

tI1IwhJ8IZq0MEoa2LViqr5WDjrgNdl32HFccNdpRltUwI0OfrF-mpuP0zXOZV2cWCmsYXzGhD-Tp7dilpfl5OZr_cw8WMHrz6aurCpnw1oFfrJ8RIrxr5U3sgNXVzY1pMjbiZiLRE05UtEbEk9a71g

Trường hợp u nang cơ năng thường theo dõi và thăm khám định kỳ

Hầu hết các u nang buồng trứng cơ năng có xu hướng tự biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho người phụ nữ, vì vậy lựa chọn theo dõi và thăm khám định kỳ thường được áp dụng trong trường hợp này.

➡➡➡BẤM NGAY: Các loại u nang và thuốc trị u nang buồng trứng

Khối u nang có thể giữ nguyên kích thước, giảm kích thước hay một số loại u nang cơ năng có thể tự biến mất mà không cần sử dụng thuốc điều trị hay phẫu thuật. Tuy nhiên, khi khối u tiếp tục phát triển thì chị em nên điều trị để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng thuốc điều trị u nang buồng trứng

Trong trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng tái phát, bác sĩ của bạn có thể đơn thuốc tránh thai đường uống cho bệnh nhân. Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn ngừa một số u nang buồng trứng mới phát triển. Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai điều trị u nang buồng trứng, cần lưu ý các tác dụng phụ của thuốc tránh thai như gây huyết khối tĩnh mạch, loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương, bốc hỏa, da khô, khô âm đạo…

THÔNG TIN CHI TIẾT ▶▶ Giải đáp chi tiết về các loại thuốc trị u nang buồng trứng

Trong một số trường hợp u nang buồng trứng gây đau vùng chậu, đặc biệt là đau bụng kinh, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc giảm đau để giúp cải thiện tình trạng này. Một số thuốc giảm đau thường dùng như: paracetamol, ibuprofen…

dwElDDyxnvdheq3tBzUDi8wkmJRB3hzGGrDKbFbDQeq5CXiKmIvCOaorgxxkoxPlHMSmmHo7NleLFIuZxQguZoalcmVsaxb2MrAz4k6qQM8R8_OfanxcFJ1DJC0Qguaw3jEw64RF-uuEM-XtRZUaW3A

Thuốc tránh thai được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng

Bên cạnh thuốc tây y, chị em cũng có thể sử dụng một số loại thuốc nam chữa u nang buồng trứng như:

☸ Trinh nữ hoàng cung

☸ Náng hoa trắng

☸ Xạ đen

☸ Tam thất

Các vị thuốc nam thường được phối hợp với nhau để giảm hỗ trợ giảm kích thước u nang hiệu quả hơn. 

➡➡➡XEM NGAY THUỐC TRỊ U NANG: https://khoe247.vn/song-khoe/top-5-thuoc-tri-u-nang-buong-trung-tot-nhat-hien-nay.html 

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Khi u nang buồng trứng có kích thước lớn gây khó chịu, đau đớn, hoặc có vẻ như ung thư, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ u nang hoặc trong một số trường hợp là cắt bỏ toàn bộ buồng trứng. 

Có hai loại phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ u nang buồng trứng: mổ nội soi và mổ hở u nang. Trong phần lớn các trường hợp, mổ nội soi u nang buồng trứng được ưu tiên lựa chọn.

Mổ nội soi ổ bụng u nang buồng trứng

Hầu hết các u nang buồng trứng có thể được loại bỏ bằng phương pháp mổ nội soi, trong đó ba hoặc bốn vết rạch nhỏ (5-10 mm) được thực hiện trên thành bụng. 

Khí sau đó được thổi vào khung chậu để giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận buồng trứng. Một máy ảnh và dụng cụ phẫu thuật đặc biệt (nội soi) sau đó được đưa vào để loại bỏ u nang. Sau đó, u nang được cho vào một túi nhựa, được giải nén và loại bỏ mà không bị tràn ra bên trong bụng. Khi u nang đã được loại bỏ, các vết rạch sẽ được đóng lại bằng các mũi khâu có thể tự tiêu.

Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu tránh được vết rạch lớn và có ưu điểm là giảm thời gian nằm viện, thời gian phục hồi nhanh và người bệnh dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

4rNZXeczq5yAUnHhfiu59kXEM4aedT5Wqoh0F4qDenk2S1vgXFHrXxSb06hYSEj0qw-qA3kRfn3NF7Pcv4yM1gwZTR_5favt6DS9LOZ53_3L6zzheq_e7k03Bna_-R-y7SYChCbOc_JNZQjxwV_Mzkk

Mổ nội soi u nang buồng trứng được khuyến khích do thời gian phục hồi nhanh chóng và có tính thẩm mỹ cao

Mổ hở u nang buồng trứng

Trường hợp u nang đặc biệt lớn hoặc có khả năng cao là ung thư, phẫu thuật mổ hở có thể là lựa chọn y tế tốt nhất.

Trong quá trình phẫu thuật mổ hở ổ bụng, một vết rạch lớn, duy nhất được thực hiện ở bụng để cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận dễ dàng với u nang. Từ đây, toàn bộ u nang hoặc trong một số trường hợp là cả buồng trứng được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra ung thư. Sau khi hoàn thành, các mũi khâu hoặc ghim được sử dụng để đóng vết cắt.

Đây là lựa chọn ít được ưu tiên hơn vì nó xâm lấn hơn và thường phải nằm viện sau thủ thuật.

Như vậy, Trang tin sức khỏe 247 đã giới thiệu cho chị em biết một số phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh u nang buồng trứng. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay tới dược sĩ Lê Linh của Khỏe 247 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp kịp thời bạn nhé. Chúc bạn điều trị hiệu quả khối u và sớm khỏi bệnh!